pH Meter รุ่น PH-80

pH Meter แบบปากกา ราคาประหยัด สำหรับใช้งานด้านวัดน้ำในสระน้ำ ไฮโดรโปนิกส์ น้ำดื่ม น้ำเลี้ยงปลา หรือ งานคุณภาพน้ำทั่วๆไป ในท้องตลาดมีหลายยี่ห้อ หลายแบบ คุณสมบัติให้เลือกกันมากมาย เดี๋ยวนี้ ราคาเริ่มต้นถูกมาก แค่ 500 หรือ ถูกกว่านั้น ก็ซื้อ pH meter แบบ Digital ได้แล้ว แต่ถ้าให้ถูกกว่านี้ ก็คงจะต้องเป็นกระดาษลิตมัส เทียบสี ซึ่งราคาหลักสิบ หรือ หลักร้อย เท่านั้น แต่ความแม่นยำ สู้มิเตอร์แบบดิจิตอลไม่ได้  

.

 pH meter PH-80 HM Digital

วันนี้ มารีวิว เจ้า pH meter แบบปากกา รุ่น PH-80 ของแบรนด์ HM DIGITAL ยี่ห้อนี้ของเกาหลี ที่ฉลากก็จะเขียนว่า Designed in USA and KOREA , Made in China ตามรูป *

pH Meter HM Digital ผลิตที่

PH-80 คือตัวที่แนะนำหากผู้ใช้ต้องการรุ่นที่ป้องกันน้ำเข้าเครื่องในระดับหนึ่ง เพราะรุ่นนี้คือรุ่นกันน้ำ พวกน้ำกระเด็น หยดน้ำโดนเครื่องได้ ตามสเปค จะระบุว่า Water Resistance แต่ไม่ได้ระบุเป็น IP อะไร และราคาถูกที่สุด ที่คุณภาพยอมรับได้ นอกนั้นก็น่าจะเป็นจีนแดงจริงๆเลย


มาดู Package
Package จะเป็นกล่อง seal พลาสติก ตามรูป รูปแบบ Package ธรรมดาทั่วไป ไม่มีกระเป๋าใส่
เครื่องให้ ตามรูปแรก ด้านบน


ได้อะไรมาบ้าง
เมื่อแกะกล่องซีล พลาสติกออก มีตามนี้pH Meter PH-80 Package set
1. เครื่องพร้อมฝาปิดหัววัด
2. คู่มือภาษาอังกฤษ และ ภาษาอื่นๆ (ฝรั่งเศษ , อิตาลี) คู่มือภาษาอังกฤษจะอยู่ด้านในของฉลากแผ่นพับ ส่วนคู่มือภาษาอื่นๆ จะซ่อนอยู่ด้านในเหมือนกันแต่แยกออกอีกแผ่นนึง
3. ซองฝงน้ำยาสำหรับปรับเทียบ ( pH Buffer Solution ) pH โดยให้มาค่าเดียวคือค่า 7.00 จะต้องน้ำไปละลายในน้ำ DI ปริมาณ 100 มิลลิลิตร ก่อนใช้
4. ซองน้ำยาสำหรับใช้เก็บรักษาหัววัด Electrode Storage Solution เป็นน้ำยา พร้อมใช้

มาดูตัวเครื่อง
pH Meter รุ่น PH-80

ตัวเครื่องกันออกแบบกันน้ำพวกน้ำกระเด็นโดน ประมาณนั้น ไม่กันน้ำในระดับตกน้ำ จึงต้องระวังในระดับหนึ่ง เครื่องจะใส่แบตเตอรี่มาให้เรียบร้อยแล้ว การถอดดูแบตเตอรี่ก็จับที่จุสีส้มด้านบนแล้วดึงออกตรงๆเลย *เครื่องพร้อมใช้ เปิดเครื่องติดเลย เป็นแบตเตอรี่แบบ LR44 คือแบตแบบกระดุมก้อนเล็กๆ


ในฝาก็จะมีฟองน้ำ เพื่อให้เราหยดน้ำยาเก็บรักษาหัววัดลงไป ให้ฟองน้ำชื้นตลอด จะทำให้หัววัดใช้งานได้นานขึ้น


ทดลองใช้เครื่อง

pH meter เครื่องใหม่ ดึงฝาออกมา เราอาจเห็นเหมือนคราบฝงขาวๆ คล้ายขี้เกลือติดที่หัววัด (ตามรูปด้านบน) แบบนี้เป็นเรื่องปกตินะครับ เพราะหัววัดแห้ง ซึ่งก่อนใช้งานให้ล้างออกโดยการจุ่มในน้ำ หรือ จุ่มแช่ทิ้งไว้ในฝา ที่ใส่น้ำยาเก็บรักษาหัววัดไว้ ประมาณ 15 นาทีpH Electrode PH-80
หากดูคู่มือ ก็จะเห็นชัดเจนบรรทัดแรก ขีดเส้นใต้เลย คือ มันสำคัญมาก “Sensor must be wetted in the electrode storage solution for at least 15 minutes prior to us” คือก่อนใช้งานให้หยดน้ำเก็บรักษาหัววัดลงในฟองน้ำในฝา ให้เปียกและจุ่มหัววัดทิ้งไว้ 15 นาที
ตัวเครื่องเวลาจุ่มในน้ำเพื่ออ่านค่า การวัดค่าก็ถือว่าเร็วในระดับหนึ่ง แต่จะช้ากว่ารุ่นที่แสดงความละเอียดสูง คือ ทศนิยม 2 ตำแหน่ง เช่น AMT01 , HI98128 , HI98129 , PH100 เพราะ PH-80 ความละเอียดในการวัดอยู่ที่ 1 ตำแหน่ง คือ 0.1PH
การใช้งานก็จุ่มลงไปในน้ำ ให้ระดับความลึกท่วมหัววัด หรือ อาจให้สูงถึง Logo HM Digital ก็ได้ เพราะส่วนนี้ยังกันน้ำ จุ่มแล้วแกว่งตัวเครื่องเบาๆ แล้วรอประมาณ 10-30 วินาทีเพื่ออ่านค่า หรือ รอจนค่าหน้าจอนิ่ง ด่านล่างของหน้าจอแสดงค่าอุณหภูมิของน้ำ เครื่องตัวนี้จะระบุ ATC ( Automatic Temperature compensation ) คือ ระบบชดเชยค่าความผิดพลาดเนื่องจากอุณหภูมิ เครื่องจึงจุ่มได้ที่ร้อนได้ไม่เกิน 80 องศา
การใช้งาน pH meter การปรับเทียบ ( Calibrate ) ตามที่รู้กัน pH meter ต้องปรับเทียบ ด้วยน้ำยามาตรฐาน pH Buffer Solution ตัวนี้ จะปรับโดยการกดปุ่ม ได้ 3 ค่า คือ ค่า 4 7 และ 10 การปรับเทียบจะต่างจากรุ่นทั่วๆไป พอสมควรคือ ถ้ารุ่นในท้องตลาด ราคา 3 พัน ขึ้นไป การปรับเทียบจะเป็นแบบอัตโนมัต คือ จุ่มลงในน้ำยามาตรฐาน กดปุ่ม CAL เครื่องก็จะวิ่งไปหาค่าน้ำยาที่ใกล้เคียงและปรับให้อัตโนมัติ แต่รุ่นนี้ไม่ใช่ เราจุ่มลงไปในน้ำยา แล้ว เราต้องกดปุ่ม เพิ่มค่าลดค่า (ลูกศรขึ้น ลง) เอง เมื่อได้ค่าเท่ากับน้ำยาแล้วให้กดปุ่ม CAL ค้างจนมันกลับไปหน้าจอวัดค่าปกติ .... ฮิฮิ ปรับเทียบยุ่งยากกว่านิดนึง แต่ก็ยังดีกว่ารุ่นที่ต้องใช้ไขควงหมุน ( PH-009IA )
การเก็บรักษา ก็ใช้เสร็จล้างหัวด้วยน้ำสะอาด แล้วปิดฝาที่ในฝาชุ่มไปด้วยน้ำยาเก็บรักษาหัววัด หรือลองดู การดูแลรักษาหัววัด pH / ORP แบบละเอียด ตาม link การรับประกันรุ่นนี้จากทางโรงงานจะระบุไว้ 1 ปี แต่ผู้ซื้อจะต้องถามตัวแทนนำเข้าที่ซื้อในไทย ด้วยว่ารับประกันเท่าไหร่ ส่วนไหนบ้าง เพราะอาจแตกต่างกันไป


สรุป
ข้อดี ราคาถูก ความแม่นยำถือว่า OK
ข้อเสีย การปรับเทียบ ถือว่ายุ่งยากนิดนึงหากเทียบกับรุ่นที่แพงกว่า , หัววัด pH Electrode เสียแล้วเปลี่ยนไม่ได้ คือ ต้องทิ้งเลย แต่หากเทียบราคาแล้วถือว่าคุ้ม เพราะ บางรุ่นที่บอกว่าเปลี่ยนหัววัดได้ เปลี่ยนไปก็ไม่คุ้ม เพราะเครื่องราคา 2500.- หัววัดใหม่ 1800.- ซื้อเครื่องใหม่น่าจะสบายใจกว่า 55