การเลือกใช้งานเครื่องวัดความหวาน

ในปัจจุบันอุตสาหกรรมด้านอาหารกำลังเติมโตเป็นอย่างมาก ทั้งอาหารสำเร็จรูป , เครื่องปรุงรส , เครื่องดื่ม , น้ำผลไม้ , น้ำสมุนไพรและอื่น ๆ ที่มีการจัดจำหน่าย ล้วนแล้วแต่ต้องมีการควบคุมรสชาติให้มีความคงที่สม่ำเสมอตลอดเวลา หนึ่งในรสชาติที่ต้องควบคุมก็คือความหวานนั่นเอง เราจะมาพูดถึงเครื่องวัดความหวานว่ามีกี่แบบ และเราจะเลือกใช้งานอย่างไรให้เหมาะสม โดยเราจะพูดถึงเครื่องวัดความหวานที่นิยมใช้งานอย่างแพร่หลายดังนี้

1.เครื่องวัดความหวานแบบส่องวัด

เครื่องวัดความหวานแบบส่องวัด

เครื่องวัดความหวานแบบนี้เหมาะกับงานเริ่มต้นการลงทุนหรือเพิ่มจะเริ่มทำใหม่ๆเพราะตัวเครื่องราคาไม่แพง เครื่องวัดความหวานแบบส่องวัดจะมีสเกลอยู่ด้านในเครื่องเพื่อบอกค่าความหวานโดยอ่านเป็น %Brix เป็นค่าความหวานทั้งหมดที่มีอยู่ในตัวอย่างนั้น ๆ การใช้งานเป็นการหยดตัวอย่างลงที่จุดวัด จากนั้นทำการอ่านค่าโดยหันเครื่องไปที่จุดที่มีแสงสว่างและส่องเข้าไปในเครื่องตัวสเกลที่เทียบค่าความหวานจะบอกถึง %Brix ที่เกิดขึ้นโดยอาจจะอยู่ที่ 15%Brix หรือ 20%Bix เป็นต้น

เครื่องวัดความหวานแบบส่องวัดจะมีสเกลอยู่ด้านในเครื่องเพื่อบอกค่าความหวานโดยอ่านเป็น %Brix

เครื่องวัดแบบนี้เหมาะกับตัวอย่างที่เป็นของเหลวหรือเป็นน้ำ เครื่องดื่ม , น้ำผลไม้ , น้ำสมุนไพร ที่ไม่มีเนื้อเศษของตัวอย่างปนอยู่ และเครื่องวัดความหวานแบบส่องวัดจะมีให้เลือกหลายช่วงการวัด ลูกค้าควรเลือกซื้อให้เหมาะสมกับช่วงความหวานที่ต้องการ ทั้งนี้สามารถปรึกษาหรือสอบถามกับทางตัวแทนจำหน่ายได้ อย่างไรก็ตาม เครื่องวัดความหวานแบบส่องวัดจะไม่มีความแม่นยำที่สุดเนื่องจากการอ่านค่าจะขึ้นอยู่กับสายตาของผู้ใช้งานแต่ละคนด้วย

 

2.เครื่องวัดความหวานแบบ digital 

หยดตัวอย่างลงแล้วกดปุ่มอ่านค่า เครื่องจะแสดงค่าความหวานออกมาเป็น %Brix โดยแสดงเป็นตัวเลขให้เห็นชัดเจน

เครื่องวัดความหวานแบบนี้เป็นมาตรฐานมากกว่า ความแม่นยำในการวัดจะขึ้นอยู่กับการเลือกสเปคของเครื่อง , แบรนผู้ผลิตโดยตรง ตัวเครื่องใช้งานง่ายเพียงแค่หยดตัวอย่างลงแล้วกดปุ่มอ่านค่า เครื่องจะแสดงค่าความหวานออกมาเป็น %Brix โดยแสดงเป็นตัวเลขให้เห็นชัดเจน ตัวเครื่องจะมีแหล่งกำเนิดแสงในตัว ทำให้การวัดค่ามีความสม่ำเสนอและแม่นยำเหมาะกับตัวอย่างที่เป็นของเหลวหรือเป็นน้ำ เครื่องดื่ม , น้ำผลไม้ , น้ำสมุนไพร  , อาหารที่เป็นน้ำหรืออาจจะมีเนื้อเศษของตัวอย่างปนอยู่ได้ 

 

ตัวเครื่องใช้งานง่ายเพียงแค่หยดตัวอย่างลงแล้วกดปุ่มอ่านค่า เครื่องจะแสดงค่าความหวานออกมาเป็น %Brix เครื่องวัดความหวานแบบนี้เป็นมาตรฐานมากกว่า ความแม่นยำในการวัดจะขึ้นอยู่กับการเลือกสเปคของเครื่อง , แบรนผู้ผลิตโดยตรง

3.เครื่องวัดความหวานแบบปากกา

ตัวเครื่องวัดสามารถแตะจิ้มไปที่ผิวตัวอย่างแล้วอ่านค่าได้เลยเหมาะกับการวัดตัวอย่างที่เป็นเนื้อผลไม้

เครื่องวัดความหวานแบบนี้จะออกแบบมาโดยตรงให้ใช้กับตัวอย่างที่เนื้อตัวอย่าง ตัวเครื่องวัดสามารถแตะจิ้มไปที่ผิวตัวอย่างแล้วอ่านค่าได้เลยเหมาะกับการวัดตัวอย่างที่เป็นเนื้อผลไม้เช่น เนื้อทุเรียน , มะม่วง , แตงเมลอนและอื่นๆ โดยไม่ต้องคั้นบีบเพื่อเอาน้ำของตัวอย่างมาวัด ไม่ทำให้ตัวอย่างเกิดความเสียหายได้ อย่างไรก็ตามเครื่องวัดความหวานแบบปากกาจะมีราคาที่สูงอยู่จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมกันเท่าไหร่