เครื่องวัดความเเข็ง

เครื่องวัดความแข็ง Hardness Tester

เครื่องวัดความแข็ง Hardness Tester คือ เครื่องมือที่ใช้ทดสอบความแข็ง ส่วนมากนิยมใช้วัดความแข็ง ของ วัสดุต่างๆ เช่น ยางที่มีความยืดหยุ่นสูง พลาสติก วัสดุโพลิเมอร์และอื่นๆ เหมาะสำหรับงานอุสาหกรรมที่เกี่ยวกับพลาสติก ยาง และทางเคมี ที่ต้องการทราบข้อมูลเพื่อการผลิต การเลือกชนิดเครื่องวัดความแข็ง ( Hardness Tester ) ก็มีส่วนสำคัญสำหรับการทดสอบความแข็งประเภทต่างๆ เพื่อให้มีหลักการทำงานและวิธีใช้ที่เหมาะสมกับงานนั้นๆ

ดูโรมิเตอร์แบบชอร์ ( Shore durometer ) คือ เครื่องมือวัดความแข็งที่ถูกใช้ในการวัดความแข็งของโพลีเมอร์, อีลาสโตเมอร์และยาง โดยค่าความแข็งคือค่าความต้านทานของพื้นผิวต่อการกระแทกของหัวกดภายใต้สภาวะที่ถูกกำหนดขึ้น ดูโรมิเตอร์สเกลที่นิยมมี 2 แบบคือ ชอร์ เอ ( Shore A ) และ ชอร์ดี ( Shore D ) 
( Shore A )   เหมาะสำหรับการวัดวัสดุที่ยืดหยุ่น เช่น ยางนิ่ม อีลาสโตเมอร์ เรซิ่น พีวีซีที่ดัดเข้ารูปได้  พลาสติกอ่อน เป็นต้น

เครื่องวัดความเเข็ง
                สินค้ารุ่น LXD-A                                                           สินค้ารุ่น LX-A-2


( Shore D ) เหมาะสำหรับการวัดวัสดุที่ค่อนข้างไม่ยืดหยุ่น เช่น เครื่องหนัง  หมวกพลาสติก  ยางรถยนต์  ยางล้อเลื่อน  พลาสติกแข็ง  เป็นต้น

Hardness Tester
                      สินค้ารุ่น HT-6510D                                                  สินค้ารุ่น LXD-D


เครื่องวัดความแข็งโลหะ  (Leeb Hardness Meter) คือ เครื่องวัดความแข็งที่ใช้วิธีการ Rebound ทำงานการวัดทางอ้อมผ่านการสูญเสียพลังงานของตัวรับแรงกระแทกที่เรียกว่า มวลจะถูกเร่งไปยังพื้นผิวของวัตถุทดสอบและกำหนดความเร็วตามที่กำหนดนั่นคือพลังงานจลน์ Hardness Tester เครื่องวัดความแข็งในทางเทคนิคหลักการของการวัดนี้จะดำเนินการโดยวิธีการกระแทกซึ่งมีปลายคาร์ไบด์ทังสเตนทรงกลม ถูกเร่งบนพื้นผิวการทดสอบโดยแรงสปริง ความเร็วหลังจากและก่อนที่จะส่งผลกระทบแต่ละวัดในโหมดไม่ติดต่อ

การเลือก Leeb Hardness Meter ให้ตรงกับการใช้งานดังนี้

แบบปลายมนคาร์ไบด์ เหมาะสำหรับการวัดเครื่องมืองานเย็น สแตนเลส เหล็กหล่อสีเทา เหล็กหล่อเป็นก้อนกลม อลูมิเนียมหล่อ ทองเหลือง ทองแดงและโลหะผสม  เพื่อทราบค่า HL-HRC-HRB-HB-HV-HSD  ของวัสดุที่ทำการวัด

Leeb Hardness Meter
                            สินค้ารุ่น HM-6561                                                สินค้ารุ่น TH132


แบบหัวกดทังสแตนคาร์ไบด์ทรง Brinell  เหมาะสำหรับการวัด  วัสดุที่สามารถทดสอบแรงกดได้ทุกทิศทาง  เหล็กและเหล็กหล่อชิ้นส่วนโครงสร้างขนาดใหญ่ หัวแม่พิมพ์ เป็นต้น เพื่อทราบค่า HL-HRC-HRB-HB-HV-HSD  ของวัสดุที่ทำการวัด

Hardness Meter
                                 สินค้ารุ่น MH600                                                                         สินค้ารุ่น HM-6580

ขอแนะนำ เครื่องวัดความแข็ง Hardness Tester

 

HardnessMeter HardnessTester

 

                                  สินค้ารุ่น HT-6510A                                                                                           สินค้ารุ่น LXD-A