รังสียูวี UV คืออะไร?

     รังสียูวี (UV) หรือ รังสีอัลตราไวโอเลต (UltraViolet) ชื่อภาษาไทยเรียกว่า รังสีเหนือม่วง คือ ความยาวคลื่นของสเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้าอยู่ระหว่าง 100  ถึง 400 นาโนเมตร มีพลังงานในช่วง 3-124 eV” สเปกตรัมของรังสียูวี (UV) ประกอบด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความถี่สูงกว่าคลื่นที่มนุษย์มองเห็นด้วยตาเปล่าเป็นสีม่วงนั้นเอง

อัลตราไวโอเลต

รังสียูวี (UV) มีกี่ประเภท

     รังสียูวี (UV) หรือ รังสีอัลตราไวโอเลต (UltraViolet) แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ UV-A, UV-B และ UV-C
1.UV-A ความยาวคลื่น 315 - 400 นาโนเมตร มีความโปร่งใส ซึ่งสามารถทะลุเข้าไปทำร้ายได้ลึกถึงชั้นผิวที่มีคอลลาเจน และอีลาสตินอยู่ ทำให้ผิวเกิดริ้วรอยได้ง่าย ผิวแก่ก่อนวัย เหี่ยวย่น เกิดจุดด่างดำสามารถทำให้ผิวเป็นสีแทนได้

UV-A

                  สินค้ารุ่น TM-208                                                                     สินค้ารุ่น TM-213 

2.UV-B ความยาวคลื่น 280 - 315 นาโนเมตร ในแสงแดดจะมี UVB มีประมาณ 5% ถึงแม้จะทำร้ายผิวได้ไม่ลึกเท่า UVA แต่ UVB จะเป็นตัวการทำให้ผิวของเราไหม้แดด แสบแดง เป็นฝ้า เป็นกระ ทำให้ผิวแห้งกร้าน

UV-B

                    สินค้ารุ่น ST-510                                                                     สินค้ารุ่น SDL470

3.UV-C คือ รังสียูวีซี UVC ที่มีความสามารถในการทำลายเชื้อโรคไม่ว่าจะเป็น แบคทีเรีย ไวรัส ราเส้นใย ยีสต์ เป็นต้น รังสียูวีซีนี้เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์มาก การสัมผัสในระยะสั้นอาจทำให้ผิวหนังไหม้ได้ หากสัมผัสเป็นเวลานานอาจจะก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ มีความยาวคลื่น 100-280 นาโนเมตร

UV-C 

                   สินค้ารุ่น ST-512                                                              สินค้ารุ่น 850010 

ประโยชน์ของ รังสียูวี (UV)

รังสียูวี (UV) หรือ รังสีอัลตราไวโอเลต (UltraViolet) มีประโยชน์ที่หลากหลายทั้ง วิตามินจากธรรมชาติ ช่วยกำจัดเชื้อโรค บรรเทาอาการโรคผิวหนังบางชนิด ช่วยให้อารมณ์ดี และยังใช้ในการถนอมอาหารได้อีกด้วย รังสียูวี (UV) สามารถใช้ในงานด้านต่างๆได้อีกมากมาย  เช่น UV-A มักใช้ในงาน Curing lamps ในอุตสาหกรรม, UV-B ใช้ในการกายภาพบำบัดเพื่อการดูแลสุขภาพ และ UV-C ใช้ในหลอดฆ่าเชื้อโรคภายในโรงพยาบาล โดยทั่วไปจะตรวจจับความเข้มและพลังงานของแสงอัลตราไวโอเลต แต่โทษของ รังสียูวี (UV) หรือ รังสีอัลตราไวโอเลต (UltraViolet) ก็มีเหมือนกัน เช่น ตากแดดนานอาจเสี่ยงมะเร็งผิวหนัง ผิวไหม้แสบแดง ระบบภูมิคุ้มกันเสียหาย อาจดูแก่ก่อนวัย

จะเห็นได้ว่าแสงแดดหากเราได้รับมากเกินไปก็อาจเกิดโทษกับเราได้ และหากได้รับแสงแดดน้อยเกินไปก็อาจไม่เพียงพอ ดังนั้นในเมื่อเราหลีกเลี่ยงไม่พ้น ก็ต้องรู้จักวิธีป้องกันอันตรายจากรังสียูวี (UV) หรือ รังสีอัลตราไวโอเลต (UltraViolet) 

ขอแนะนำ เครื่องวัดแสงยูวี (UV Meter) 

รังสียูวี รังสีอัลตรา


                                           สินค้ารุ่น ST-513                                                                                                 สินค้ารุ่น UV340B